Máy Thiên thần Hộ Tâm – Cardio First Angel UG

Dụng cụ Thiên thần Hộ Tâm (TTHT) đã được phát triển và thiết kế để giúp người sử dụng không có kiến thức chuyên môn vượt qua nỗi sợ hãi khi cần phải thực hiện ngay các biện pháp cấp cứu hồi sinh, đó là một dụng cụ được thiết kế để xoa bóp tim có sẵn rất dễ sử dụng.

Mô tả

Trong trường hợp ngưng tim, việc sống sót và ngăn ngừa một cách đáng kể các tổn hại thần kinh về lâu về dài, đều phụ thuộc vào việc những người giúp sức có thực hiện ngay các biện pháp cấp cứu hồi sinh hay không.

Dụng cụ Thiên thần Hộ Tâm (TTHT) đã được phát triển và thiết kế để giúp người sử dụng không có kiến thức chuyên môn vượt qua nỗi sợ hãi khi cần phải thực hiện ngay các biện pháp cấp cứu hồi sinh, đó là một dụng cụ được thiết kế để xoa bóp tim có sẵn rất dễ sử dụng. Dụng cụ này được thiết kế hoàn toàn theo cơ học, không hề chứa đụng các bộ phận điện tử nào, điều này có nghĩa là TTHT bao giờ cũng sẵn sàng để được sử dụng ngay.

Máy Thiên thần Hộ Tâm - Cardio First Angel UG

 

Mục đích sử dụng được tính toán trước

TTHT là một dụng cụ cầm tay đơn giản được sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp nhằm hổ trợ những người không có chuyên môn thực hiện được các biện pháp cấp cứu hồi sinh trên người khác.

Trong các trường hợp khẩn cấp, vấn đề nghiêm trọng thường gặp phải là những người không có kiến thức chuyên môn, thường ngần ngại hay do dự trước khi họ tiến hành các biện pháp khẩn cấp về  sơ cấp cứu. Rất có nghiều nguyên nhân:  thiếu kiến thức về sơ cấp cứu hoặc thiếu kinh nghiệm, bổng dưng cảm thấy bất lực, nỗi sợ hãi mình phạm phải sai lầm, cảm giác miễn cưỡng khi phải tiếp xúc trực tiếp với cơ thể người bệnh. Tuy nhiên, ngay cả khi một người không có chuyên môn sẵn sàng chịu ra tay thực hiện biện pháp cấp cứu hồi sinh, rất có nhiều khả năng người đó sẽ không biết chắc  cần phải  dùng bao nhiêu sức lực để ấn hoặc xoa bóp cho đủ mạnh, đủ chắc, nhịp độ khi ấn vào lòng ngực phải như thế nào, thông thường bạn không lấy làm chắc bạn phải đặt tay ở nơi nào để xoa bóp tim.

TTHT sẽ giải thoát cho người sử dụng khỏi tất cả những điều cần phải cân nhắc và quan ngại nói trên. Một lợi thế khác là với dụng cụ này cũng sẽ giúp tránh phải việc tiếp xúc trực tiếp với thân thể người bệnh.

Máy Thiên thần Hộ Tâm - Cardio First Angel UG

 1. Mô tả dụng cụ Thiên thần Hộ tâm

TTHT có kích thước nhỏ gọn 110 mm x 170 mm, chỉ nặng 130 gr và được đựng trong hộp nhựa trong màu đỏ sạch sẽ và hàn kín.

TTHT là một dụng cụ cơ học hoàn toàn, hoạt động không cần nguồn điện và các bo mạch điện tử. Điều này có nghĩa TTHT luôn sẵn sàng được sử dụng vào mọi thời điểm và không cần có bất kỳ đòi hỏi nào khác. Xin vui lòng ghi nhận cho là TTHT là một sản phẩm chỉ sử dụng được một lần duy nhứt và không được tái sử dụng lần hai sau khi đã được sử dụng trước đó trong trường hợp khẩn cấp!

Bộ phận chủ yếu của TTHT là một tấm bệ nền màu trắng đặt cố định được làm tư nhựa PE.

Miếng bọt biển màu xám đậm bằng nhựa polyurethane là phần thân-tương thích được đính vào phần đấy của tấm bệ nền nhằm đảm bảo một lực ép được phân bố đồng đều và dùng để hấp thu các chất lỏng. Hình dáng bên ngoài được thiết kế đặc biệt giúp dễ dàng đặt dụng cụ vào đúng vị trí cần thiết trên ngực bệnh nhân.

Trên bộ phận bệ làm nền, một hệ thống các lò xo hình xoắn ốc phức tạp được lắp đặt trên bệ, giúp truyền dẫn lực nén lên lòng ngực. Áp một lực nén ở mức 400±30 N, tương ứng với một lực nén có chiều sâu từ  50 mm đến 60 mm trên lòng ngực, sẽ khiến cho dụng cụ phát ra một tiếng “Clíck” rất rõ ràng. TTHT được thiết kế có một bộ phận nút ấn màu đỏ hình tròn, phát ra tín hiệu đặt ở phía trên mặt dụng cụ, là chỗ để ấn lực ép xuống khi sử dụng dụng cụ. Ở chỗ nút ấn này, chỉ cần liếc sơ qua các hình vẽ vốn rất dễ hiểu đối với tất cả mọi người, sẽ cho biết cách sử dụng TTHT, đảm bảo việc sử dụng dụng cụ được an toàn trong  tình huống khẩn cấp. Tuy nhiên, với giả định là các hướng dẫn sử dụng chi tiết này đã được người sử dụng đọc và hiểu rõ từ trước.

Máy Thiên thần Hộ Tâm - Cardio First Angel UG

 • Phương thức vận hành

Khi thực hiện xoa bóp tim, lực bên ngoài sẽ ở vào khoảng 35 kg, một lực như thế xem ra là rất lớn đối với một người không có chuyên môn. Tuy nhiên, đây là cách duy nhứt để có một lực ép xuống đủ mạnh theo yêu cầu để đạt được độ sâu từ 50 mm đến 60 mm trên lòng ngực. Lò xo đặc biệt bên trong TTHT sẽ phát ra tín hiệu khi đạt được lực nén là 35 kg bằng cách phát ra một tiếng “Click” của kim loại nghe thật rõ ràng. Khi lực ép giảm, một tín hiệu âm thanh khác “Cách”cũng rõ ràng không kém sẽ được phát ra. Sự thay đổi liên tục  nhịp nhàng giữa việc tiếng “Click” khi ép xuống và tiếng “cách” khi giảm lực ép sẽ là căn cứ hướng dẫn người sử dụng bắt nhịp được với sự thay đổi theo từng hồi giữa việc liên tục tích cực  ấn xuống và nhã ra được chính xác . Sử dụng theo cách này như là một dụng cụ đo nhịp độ, người cấp cứu dễ dàng đạt được tần số ép xuống nhã ra theo yêu cầu vào khoảng 100 đến 130 lần ép cho mỗi phút.

Hình dáng đặc biệt của TTHT giúp tìm ra vị trí đặt chính xác dụng cụ là trên vị trí thanh sườn thứ ba ở phía dưới của bệnh nhân. Do đó, lực ép có thể được truyền dẫn một cách tối ưu đến các cơ tim nằm phía trong bộ xương sườn.

 1. Sử dụng

Quy trình chung cần tuân thủ nếu như bạn là người khởi động các biện pháp hồi sinh cấp cứu cho một người lên cơn đau tim:

 1. Cố gắng nói chuyện với bệnh nhân và lắc vai họ.
 2. Kêu cứu lớn, lôi kéo sự chú ý của người chung quanh cho tình huống này và nhờ họ gọi cấp cứu số 112 (Châu Âu), 911 (Hoa kỳ), 115 (Việt Nam)
 3. Cẩn thận nâng cầm lên và đặt ngữa đầu bệnh nhân hướng về phía sau, để giúp các đường hô hấp của bệnh nhân được thông thoáng.
 4. Quan sát, nghe ngóng, cảm nhận xem bệnh nhân còn thở hay không.
 5. Nếu như không phát hiện bệnh nhân thở được bình thường, ngực không nhô lên hạ xuống hoặc không có dấu hiệu sống còn nào, lập tức tiến hành xoa bóp tim ngay.

Để thực hiện được điều này, hãy lấy TTHT ra cầm trên tay, nắm kéo phần nắp nằm bên trên ra bằng cách giật mạnh bao nhựa trong màu đỏ và lấy TTHT ra. Cởi bỏ tất cả phần áo đang mặc trên phần thân trên nạn nhân cho đến khi phần ngực và bụng được phơi trần. Quỳ gối xuống bên cạnh nạn nhân và xoay ngưới về hướng bệnh nhân ngang vị trí lòng ngực. Với mặt có gắn miếng  bọt biển hướng xuống dưới, hãy đặt TTHT trực tiếp lên da trên phần xương lòng ngực, với phần đầu nhọn hướng về hướng chân bệnh nhân và phần cuối của TTHT ở vào điểm cuối phần xương lòng ngực. Lực nâng toàn phần sẽ được áp ở phần phía trên một chút của nút đỏ, không nên ấn ở phần phía đầu cuối xương lòng ngực mà phần phía trên xương lòng ngực (hảy tham khảo bản vẽ).

Hãy đặt tay này lên tay kia trên phần nút ấn màu đỏ và, với cánh tay thẳng góc, bắt đầu làm cấp cứu hồi sinh. Để thực hiện được việc hồi sinh, phải ấn đủ mạnh tạo nên lực ép đủ lớn lên dụng cụ TTHT với một lực ấn thình lình để nghe tiếng “Click”phát ra. Sau đó, nhanh chóng giảm lực ép và lại tiếp tục dùng lực toàn phần ấn tiếp ngay lập tức sau khi nghe tiếng cách tiếp theo. Chuỗi âm thanh khi ấn xuống và nhã ra phải liên tiếp diễn ra cái này sau cái kia càng nhanh càng tốt, dùng thính lực để nghe phát ra những tiếng Click và Cách nối tiếp nhau, tiếng của 2 âm thanh được dùng như thước đo nhịp  ấn. Khi thực hiện như vậy, hãy nghĩ đến tiếng tích tắc của đồng hồ. Bạn cần đạt đến nhịp độ tần số giao động từ 100 đến 130 nhịp xung lực trong một phút. Cánh tay của bạn luôn phải thẳng đứng đảm bảo sao cho lực ấn được tạo ra sẽ đến từ phần vai và phần thân trên của cơ thể bạn. Bạn phải liên tục thực hiện việc cấp cứu hồi sinh này cho đến khi bạn nghi nhận được những dấu hiệu hồi sinh đầu tiên rõ ràng hoặc cho tới khi bác sĩ  hoặc nhân viên cấp cứu có thể tiếp tục các biện pháp hồi sinh khác.

Tóm lại, dưới đây là các bước được áp dụng để thực hiện việc xoa bóp tim sử dụng TTHT:

 1. Đặt TTHT ở vị trí 1/3 phía dưới phần xương lòng ngực của bệnh nhân.
 2. Đặt hai tay lên phần nút ấn, giang cánh tay thẳng đứng
 3. Mỗi lần ép mạnh xuống cần áp một lực ấn đủ mạnh để nghe thấy tiếng “Click” phát ra.
 4. Thay đổi nhịp ấn xuống và nhả ra căn cứ vào 2 âm thanh “click cách” phát ra.
 5. Thực hiện việc xoa bóp tim theo tần số ép xuống là 100 lần ấn xuống trong mỗi phút cho đến khi nhận biết dấu hiệu hồi sinh rõ ràng hoặc cho đến khi bác sĩ cấp cứu đến thay thế bạn.

Giới hạn

Việc sử dụng TTHT không thể được thay thế dưới bất kỳ hình thức nào việc điều trị y tế chuyên nghiệp đúng theo yêu cầu và sự chăm sóc do nhân viên hay bác sĩ cấp cứu thực hiện. Vì vậy, việc gọi yêu cầu giúp đở là việc tối cần thiết ngay cả sau khi các biện pháp hồi sinh đã được hoàn thành. TTHT chỉ là một dụng cụ sơ cứu ngay trong giờ phút vàng đầu tiên cho tới khi nhân viên cấp cứu đến để tiến hành các biện pháp  cấp cứu hồi sinh. Cho dù ở bất kỳ tình huống nào, dụng cụ này cũng không đảm bảo là các biện pháp hồi sinh đều thành công, vì điều này cuối cùng cũng tùy thuộc vào tình hình sức khỏe của bệnh nhân.

Cảnh báo

Chỉ sử dụng TTHT đúng theo múc đích sử dụng của dụng cụ và không bao giờ sử dụng TTHT cho những mục đích khác.

Hãy giữ gìn cẩn thận TTHT và lưu trữ tránh bụi bậm trong hộp đóng kín trong môi trường sạch sẽ và tránh xa tầm với của trẻ con. Không để nơi đóng băng hoặc nơi có nhiệt độ quá cao. Dù trong bất kỳ trường hợp nào cũng không được mở hoặc tháo ráp TTHT.

Vui lòng kiểm tra theo định kỳ (chúng tôi khuyến cáo 6 tháng một lần) xem TTHT có hoạt động hoàn hảo không. Trong bối cảnh này, bạn nên đọc lại bản hướng dẫn sử dụng để làm chủ được việc sử dụng an toàn ngay cả trong những tình huống stress cao độ.

Để thực hiện được việc kiểm tra hoạt động thường kỳ, hãy đặt TTHT trên nền nhà sạch sẽ trên tấm đệm (v.d. sàn nhà có trải thảm), ấn mạnh TTHT-như trong hướng dẫn sử dụng nói trên-nhiều lần cho đến khi bản có thể nghe được các âm thanh đặc thù khi ấn xuống và nhả ra, nếu như TTHT bị sụp xuống hoặc bị hư hỏng, bạn phải thay bằng một dụng cụ mới, vì, trong trường hợp này, các lò xo bên trong không còn đảm bảo được việc phát ra âm thanh và nằm lệch với vị trí chuẩn xác. Hãy lưu ý đến hạn sử dụng được ghi rõ cụ thể bằng tháng năm trên tấm bệ màu trắng của TTHT, khi đến hạn, hãy thay thế TTHT bằng một cái mới.

Một khi TTHT đã được sử dụng cho các biện pháp cấp cứu trong tình huống khẩn cấp, không được tái sử dụng TTHT trong bất kỳ trường hợp nào. Đây là dụng cụ sử dụng một lần rồi bỏ.

Bạn có thể loại bỏ dụng cụ TTHT này theo chủng loại rác đồ nhựa, vì đây là dụng cụ cơ học và không có bất kỳ bộ phận điện tử nào.

Không sử dụng TTHT này cho những người trẻ dưới 16 tuổi! Cản thận đặc biệt khi sử dụng TTHT trên những người tuổi cao sức yếu.

Không sử dụng TTHT gần thiết bị Cộng hưởng từ (MRI)! Khi sử dụng TTHT cùng với thiết bị khử rung tim, hãy tuân thủ các hướng dẫn an toàn do nhà sản xuất cung cấp!

Không sử dụng TTHT trên những người có các dấu hiệu sinh tồn bình thường!

Máy Thiên thần Hộ Tâm - Cardio First Angel UG

 • Các rủi ro

Một lò xo đặc biệt bên trong TTHT được thiết kế nhằm mục đích phát ra tiếng “Click” báo hiệu lực ép chính xác trong lúc xoa bóp tim. Tuy nhiên trong các trường hợp cá biệt, không thể loại bỏ các biến chứng/thương tích/thương tổn tiếp theo sau đó có khả năng xảy ra (v.d. gãy xương sườn) ngay cả khi TTHT đã được sử dụng đúng cách.

Mặc dù dụng cụ được phát triển và thiết kế với một trong những mục đích chủ yếu là sử dụng dễ dàng , có khả năng , đặc biệt trong một số trường hợp bị áp lực stress đặc thù nào đó hay  bị shock như thế nào đó, người sử dụng có thể bị sự hoãn hốt lấn át và phạm phải các sai lầm.

Máy Thiên thần Hộ Tâm - Cardio First Angel UG

Các thông tin khác:

Nhà sản xuất giữ lấy quyền được thay đổi sản phẩm của mình về mặt kỹ thuật từ kết quả thu được từ việc nghiên cứu phát triễn.

Dụng cụ TTHT là một thiết bị y tế xếp loại theo nhóm 1. DIMDI DE/CA64/128442/01, GMDN 60841